Tìm kiếm sản phẩm

Hầu hết chúng ta đều được hưởng lợi từ một vài phút “khởi động” hoặc “luyện tập trước” trước khi bắt đầu công việc một cách nghiêm túc. Cho dù việc đó có thể kéo dài, hoặc nhanh chóng, lướt qua một vài bài tập đàn Piano đơn giản, đọc sách hay thậm chí là một cốc café để thư giãn. Mọi người đều có phương pháp ưa thích của mình. Khi phỏng vấn một vài nghệ sĩ dương cầm nỏi tiếng, họ đã nhận xét rằng luyện tập buổi sáng đơn giản là không thể nếu không chơi chậm rãi ở một phần tư tốc độ dự định trong khi nhấm nháp một tách trà và bữa sáng nhẹ nhang! Hy vọng rằng, những đề xuất dưới đây có thể giúp bạn ít nhiều trong quá trình tập luyện!

Khởi động tâm trí và cơ thể trước khi tập luyện đàn Piano

Làm nóng trước khi thực hành là rất quan trọng, đặc biệt là trước khi chơi các hợp âm lớn hoặc các mẫu quãng tám. Khởi động không cần cần kéo dài quá lâu; 3 – 5 phút là quá đủ. Dưới đây là một vài ý tưởng để thêm vào thói quen trước khi luyện tập của bạn:

1. Duỗi hai cánh tay, bàn tay rồi ngón tay, từng cái một: Khuyến khích cổ tay của bạn thực hiện các chuyển động tròn trong không khí (cách xa bàn phím). Sự linh hoạt và tự do trong quá trình luyện tập có thể được giúp đỡ bằng cách giải phóng và thư giãn các cơ trước đó.

2. Khi đặt tay lên các phím, chơi một bộ ba (một trong mỗi tay), từ từ, cho phép các ngón tay của bạn chìm vào các phím. Lặp lại điều này với các phím và các hợp âm khác nhau. Có thể chơi thứ bảy giảm dần vì chúng vừa với bàn tay của bạn một cách thoải mái.

3. Bây giờ bắt đầu chơi mô hình tỷ lệ; một lần nữa, rất chậm, cho phép các đầu ngón tay chơi sâu vào các phím. Bạn có thể bắt đầu với các mẫu nốt năm ngón tay, các bàn tay riêng biệt, sau đó chơi chúng cùng một lúc.

4. Chuyển sang một vài quy mô lớn hơn: Khi bạn đã chơi một vài thang chuyển động tương tự hai quãng tám (ở các phím khác nhau), hãy làm việc với nhiều cú chạm khác nhau: legato, non-legato, staccato, martellato… Nếu cổ tay thực hiện các chuyển động xoay nhỏ sau mỗi nốt nhạc (khi chơi chậm), đây sẽ là một cách hữu ích để giữ cho nó linh hoạt và không bị căng thẳng.

Khởi động tâm trí và cơ thể trước khi tập luyện đàn Piano

5. Kết thúc với một vài hợp âm bị hỏng: Chọn các phím và làm việc cẩn thận, quan sát chuyển động cần thiết để phát từng nốt với âm thanh chẵn (và xung). Giữ cánh tay di chuyển tự do, hướng dẫn bàn tay và ngón tay trong những khoảng thời gian lớn hơn. Khi khởi động, tốc độ chậm có lợi hơn nhiều.

Và xong, bây giờ bạn có thể chuyển sang các bài tập như Hanon, Cramer hoặc Czerny, làm việc về kỹ thuật, hoặc bạn có thể chỉ muốn lao vào bản nhạc yêu thích của mình!