Tìm kiếm sản phẩm

Một vấn đề mà nhiều người chơi đàn piano mới thắc mắc đó là: làm thế nào để bảo đảm một phương pháp hữu ích, có thể đạt được, thú vị và hiệu quả trong thực hành liên tục. Như chúng ta biết, nhiều người bắt đầu thực hành với sức sống và sự cống hiến rất lớn, nhưng rất nhanh, những thói quen cũ lén lút len ​​lỏi vào; tìm đủ thời gian gần như luôn luôn đứng đầu trong danh sách khiến cho bạn không còn thời gian tập luyện.

Tìm lịch trình thực hành hàng tuần phù hợp với bạn phần lớn là vấn đề cá nhân, vì vậy trong bài đăng này chúng ta chỉ đích đưa ra một vài ý tưởng, làm sáng tỏ một vấn đề nan giải giúp bạn thực hành liên tục và hiệu quả. 

10 lời khuyên hàng đầu để cải thiện lịch thực hành đàn Piano của bạn

1. Nhiều người thích thực hành buổi sáng, nhưng đôi khi thực hành muộn vào buổi tối có thể có lợi cho bạn. Bất kể thời gian, hãy đặt cho mình một mục tiêu khả thi. Tập trung toàn bộ thời gian là cần thiết. Điều này có thể không phải là một lựa chọn cho bạn, nhưng tùy thuộc vào cấp độ hãy cố gắng tập trung 45 - 60 phút 5 ngày mỗi tuần. Cho phép mình một vài ngày để nghỉ ngơi và thư giãn! Tất nhiên, những sinh viên nghiêm túc (và sinh viên có bằng cấp cao) sẽ cần và muốn thực hành trong một thời gian dài hơn nhiều nếu được, có thể là 6 hoặc 7 ngày mỗi tuần.

2. Khi bạn ngồi xuống để tập luyện với cây đàn piano, có một thói quen có cấu trúc tại chỗ; một trong đó khuyến khích sự tự do thoải mái, nhưng vẫn tiếp tục theo dõi và vẫn cố gắng thể hiện sự quan tâm cũng như duy trì sự tập trung. Hãy thử một vài bài tập linh hoạt như khởi động (đi bàn phím), để cánh tay bạn lắc lư thoải mái; duỗi tay ra, giải phóng từng cơ bắp. Hãy lưu ý về cảm giác thoải mái của phần thân trên (sau đó nếu căng thẳng phát sinh khi bạn chơi, bạn có thể trở lại những động tác này khi cần thiết). Trước đó, hãy ngồi yên và thư giãn đầu óc trong vài phút. Xóa suy nghĩ và quyết định thực hiện một buổi thực hành tích cực (bạn sẽ ngạc nhiên về hiệu quả của thiền định nhỏ này).

3. Một khi bạn làm nóng cơ bắp, một số bài tập năm ngón có thể hữu ích; bắt đầu ở giữa C đi lên G (và xuống lần nữa) bằng tay phải (và một quãng tám thấp hơn cho tay trái), từ từ bàn phím (chơi với mỗi ngón tay, gõ mạnh vào các phím) và khi bạn chơi, đảm bảo toàn bộ cánh tay, bàn tay và cổ tay của bạn cảm thấy thư giãn, lỏng lẻo và linh hoạt giữa mỗi nốt nhạc. Hãy làm điều này một vài lần với mỗi bàn tay riêng biệt.

4. Bây giờ bạn đã sẵn sàng để bắt đầu! Một số người có xu hướng bắt đầu với một buổi đọc bản nhạc 10 phút. Đọc là một thách thức đa tác vụ, vì vậy để đạt được tiến bộ, hãy thực hiện khi bắt đầu một buổi thực hành, khi tập trung sức mạnh là lúc tốt nhất. Có nhiều tài liệu, và chọn các bài tập thấp hơn tiêu chuẩn chơi thực sự của bạn, vì vậy yếu tố này sẽ cho bạn cảm thấy dễ dàng và thú vị trước khi tập những phần khó hơn.

Một vấn đề mà nhiều người chơi đàn piano mới thắc mắc đó là: làm thế nào để bảo đảm một phương pháp hữu ích, có thể đạt được, thú vị và hiệu quả trong thực hành liên tục

5. Đối với những người quan tâm đến các bài tập và nghiên cứu, bây giờ có thể là thời điểm tốt để đưa chúng vào. Bạn có thể làm việc với kỹ thuật của mình trên thang âm và arpeggios, hoặc thông qua các phần của tác phẩm, nhưng bạn có thể sẽ thấy dễ dàng hơn nếu cách ly các kỹ thuật khó với phần dễ của một bản nhạc. Dù bạn làm gì, hãy chắc chắn rằng bạn đang thực sự cải thiện việc chơi của mình, trái ngược với việc lặp lại thói quen cứng nhắc và căng thẳng cũ.

6. Chuyển sang tiết mục của bạn, có thể thuận lợi khi xoay các phần, tức là thay vì làm việc mỗi ngày, thực hành một hoặc hai phần tại mỗi phiên, sau đó dành chúng vào ngày hôm sau để thực hành những phần khác hoặc làm việc khác. Điều này giữ cho tâm trí của bạn tươi mới và có động lực cao. Nhưng nó có thể hữu ích khi chơi qua các khu vực (hoặc toàn bộ) bạn đã làm việc vào ngày hôm trước, chỉ để ghi nhớ và thiết lập những gì đã đạt được thành công tại buổi tập của bạn ngày trước đó.

7. Cho mình một thời hạn. Nếu bạn đang học một bài 5 phút cụ thể, hãy đặt mục tiêu thành thạo một bên tay trong một tuần (hoặc có thể là cả hai tay nếu luyện tập thường xuyên là một thử thách thực sự). Các mục tiêu thực sự có thể giúp ích cho quá trình học tập, cho dù là một bài kiểm tra hoặc hiệu suất, và bạn sẽ thu được lợi nhuận từ nỗ lực bổ sung cần thiết để đảm bảo bạn có thể chơi nhanh chóng. Nó luôn luôn có thể giúp bạn học nhanh hơn bao giờ hết, nhưng điều này cần một cách tiếp cận tuyệt vời. Tập trung vào các phần nhỏ, độ chính xác của ngón tay nhanh chóng và tai thì liên tục chú ý nghe những gì mình vừa chơi.

Một vấn đề mà nhiều người chơi đàn piano mới thắc mắc đó là: làm thế nào để bảo đảm một phương pháp hữu ích, có thể đạt được, thú vị và hiệu quả trong thực hành liên tục

8. Khi học, áp dụng một phương pháp tiêu chuẩn sẽ nhanh chóng thành thạo một tác phẩm; ngón tay chơi cẩn thận, hai bàn tay riêng biệt, sau đó hai bàn tay kết hợp với nhịp điệu rất chậm, cho đến khi nắm bắt hoàn toàn. Nếu bạn sử dụng cách tiếp cận tiêu chuẩn, khi học một tác phẩm, nó có thể được sử dụng cho hầu hết các tiết mục, do đó việc học sẽ dần dần thay đổi.

9. Ngay khi bạn mất tập trung, hãy chuyển sự chú ý của bạn sang nơi khác; chuyển đến bản nhạc ít thách thức hơn, hoặc làm việc với một bản nhạc mà bạn đã biết. Sự khởi đầu của quá trình học tập thường đòi hỏi khắt khe hơn, vì vậy hãy cố gắng có một vài phần mà bạn đã chơi tốt, cho phép bạn trau dồi nó nhiều hơn và chất lượng hơn.

10. Kết thúc thời gian tập luyện của bạn với một nốt cao và chơi thứ gì đó được học một cách an toàn và bạn thích. Mục đích làm điều này ở mỗi phiên tập luyện là nó sẽ hỗ trợ tích cực và là điềm tốt cho những nỗ lực của bạn trong tương lai. Chúc may mắn và hạnh phúc khi tập luyện!