Tìm kiếm sản phẩm

Pedal đàn Piano là một trong những phụ kiện vô cùng quan trọng, nó quyết định đến lối chơi, âm sắc của đàn. Và với Grand Piano hay Upright Piano thì mặc định là sẽ có 3 pedal đi kèm. Đó là thông thường bạn sẽ thấy. Nhưng tại sao có một số loại đàn Piano cơ lại chỉ có 2 Pedal, chẳng hạn như Piano Yamaha G3? Việc chỉ có 2 Pedal có ảnh hưởng gì đến chất lượng âm thanh và gây khó khăn gì cho người chơi hay không? Chúng ta cùng đi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Yamaha Grands là một số những cây đàn piano chất lượng cao được xây dựng bởi thương hiệu đình đám đến từ Nhật Bản với danh tiếng về chất lượng âm thanh, chất lượng vật liệu và công nghệ hiện đại nổi tiếng thế giới. Vẫn biết rằng, những cây đàn Steinway & Son thường là lựa chọn đầu tiên dành cho các buổi biểu diễn lớn nhưng cái tên Yamaha lại là lựa chọn duy nhất, đứng thứ hai khi không có Steinway.

Vì sao đàn Piano Yamaha G3 lại chỉ có 2 Pedal?

Yamaha G series dòng sản phẩm cấp thấp hơn so với những thương hiệu đình đám khác nhưng vẫn có rất nhiều sản phẩm chất lượng thực sự tốt cho bạn lựa chọn. Đàn Piano Yamaha G3 là dòng sản phẩm kết hợp vẻ đẹp hình dáng và giai điệu âm thanh. Được trang bị một hệ thống phím tận dụng trọng lượng của phím khiến cho phím trở về vị trí ban đầu khi chơi (còn gọi là cơ chế thoát), tạo nên cảm giác phím đàn chuẩn từng nano với âm thanh độc đáo, tinh tế hơn so với các dòng Upright khác. Là dòng piano toàn diện từ thiết kế đến âm thanh.

Các chi tiết của đàn Piano Yamaha G3 được làm thủ công từ vật liệu tốt nhất thỏa mãn các tiêu chuẩn chuyên nghiệp cao nhất trên thế giới, với âm thanh chuẩn giống như các cây đàn sử dụng trong các buổi hòa nhạc lớn. Bởi vậy, chỉ cần nghe đến cái tên Yamaha G3 thôi, người ta đã thấy dâng trào cảm hứng chơi đàn rồi!

Tuy nhiên, điều đặc biệt trên cây đàn này chính là nó chỉ được nhà sản xuất trang bị 2 pedal. Vậy đâu là nguyên nhân mà nhà sản xuất lại làm như vậy?

Pedals chính là các cần điều khiển nằm ở phía dưới đàn piano mà ta thường dùng chân để đạp hoặc giữ và cũng có thể gọi là bàn đạp. Pedals thường có 3 loại, 3 cần và có 3 chức năng khác nhau.

  • Pedal đầu tiên nằm phía bên phải được gọi là Pedal vang âm (Sustain pedal), và đúng như tên gọi của nó. Khi bạn giữ pedal này thì âm thanh được tách ra khỏi dây đàn, làm cho dây đàn rung lên một thời gian dài hơn, khiến cho âm thanh được ngân vang hơn ngay cả khi bạn đã buông tay khỏi bàn phím.
  • Pedal nằm phía bên trái gọi là pedal giảm âm (Soft pedal). Có khả năng làm giảm chỉ một nửa khoảng cách giữa đầu búa với dây đàn hoặc dịch chuyển đầu búa một chút sang bên cạnh làm cho đầu búa chỉ gõ vào 1 dây đàn thay vì gõ vào 3 dây đàn như bình thường. khiến cho âm thanh nhỏ hơn!
  • Pedal giữa (Sostenuto pedal) là pedal dùng cho chức năng học tập, khi giữ pedal này thì tiếng đàn piano sẽ không còn ngân vang nữa. Nó được giảm xuống mức thấp nhất để giảm tiếng ồn. Với nguyên tắc, khi giữ pedal này, phím chặn âm sẽ được nâng lên làm cho búa gõ chỉ gõ được vào tấm chặn âm, và nhờ đó âm thanh bị hãm lại. Thông thường, người ta sẽ sử dụng Pedal này với mục đích học tập, tập luyện mà không muốn làm phiến người khác ở gần. Hay đơn giản chỉ là không muốn làm phiền hàng xóm.

 

Vì sao đàn Piano Yamaha G3 lại chỉ có 2 Pedal?

Trên đàn piano Yamaha G3, các bạn chỉ thấy 2 pedal là: Soft pedal và Sustain pedal, không có Sostenuto pedal (dùng khi học tập). Tại sao nhà sản xuất không thêm pedal này vào? Bạn có thể tham khảo lý do ngay dưới đây:

  • Sostenuto là pedal giảm âm dùng khi học tập, tuy nhiên, Piano Yamaha G3 là cây đàn được thiết kế để dùng khi biểu diễn nên không cần đến giảm âm gì cả, bởi vậy, thêm vào cũng không được sử dụng và không mang lại lợi ích gì.
  • Với các trung tâm dậy nhạc, nhạc viện việc âm thanh piano phải chuẩn xác, và việc giảm âm sẽ làm cho các nghệ sĩ tương lai sẽ không thể cảm nhận được đúng âm thanh đích thực của đàn piano.
  • Và khi không mang lại lợi ích gì, không được sử dụng thì việc bỏ nó đi sẽ giúp nhà sản xuất tiết kiệm được chi phí và bạn sẽ mua được đàn với giá hấp dẫn hơn.