Tìm kiếm sản phẩm

Chắc hẳn bạn đã từng nghe về “Graded Hammer action” khi đi mua đàn Piano điện. Dịch ra tiếng viết có nghĩ là: Công nghệ phân loại búa. Vậy, Graded Hammer action là gì, các thương hiệu sử dụng công nghệ này như thế nào và nó ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng của một cây đàn Piano điện? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

"Hammer action" là gì?

Tìm hiểu về công nghệ Graded Hammer Action trên Piano điện?

Hammer Action chính là cảm giác khi bạn nhấn một phím đàn, nó giống như cơ chế nhấn phím, búa đập vào dây đàn và phát ra âm thanh trên đàn Piano cơ (vì trong đàn piano cơ, mỗi phím gắn với 1 búa gõ). Bởi vậy mà nhiều cây đàn Piano có phím nặng (weighted) nhưng không có cảm giác giống như hành động búa trên đàn Piano cơ và ngược lại, nhiều đàn có cảm giác phím như đàn Piano cơ nhưng phím đàn lại không nặng như đàn thật.

Quá trình nâng cấp "Hammer action" ở Piano điện?

Đàn Piano cơ, càng đắt tiền (hàng trăm nghìn đôla Mỹ) thì dây trầm càng dài, dự trữ nhiều năng lượng và tiếng càng vang to. Ở đàn Piano, phía bên trái của đàn là dây trầm, chỉ có một dây lớn, cứng và được quấn dây đồng bên ngoài. Từ trái qua bên phải gần giữa một chút là hai dây thép quấn đồng, ngắn hơn, và nhỏ nhẹ hơn. Và từ phần giữa về đến phía bên phải là dây thép trơn, ngắn dần, mỗi nốt đàn có 3 dây thép trơn. Số lượng dây đàn cho mỗi nốt tăng dần để thể hiện cao độ của âm thanh, cần nhiều lực nhấn từ ngón tay hơn các phím đàn chỉ có 1 dây. Dây trầm dài hơn một mét, đường kính gần 1 cm còn dây cao chỉ dài chưa tới một gang tay. Phụ thuộc vào bản chất âm thanh cao hay thấp mà cấu tạo các phím đàn và dây đàn đều khác nhau. Nhưng về cơ bản thì nốt bên trái nặng dần, và càng về bên phải thì càng nhẹ dần.

Để tái tạo lại quá trình đặc biệt này trên đàn Piano điện, khi mới bắt đầu, nó được gọi là Sensitive key, nghĩa là phím đàn cảm nhận sức nhấn của ngón tay mà tiếng vang ra to hay nhỏ. Còn phím đàn thì là phím keyboard, bật bằng lò xo, nhẹ bẫng. Sau đó, nó được nâng cấp lên Hammer Action thì tiếng đàn giống Piano thật hơn chút nữa, và phím cũng nặng thêm. Và hiện nay thì phím đàn có trọng số và nặng như một cây đàn Piano cơ. Nhờ đó, người chơi có thể cảm nhận được độ nặng bàn phím thật sự.

Tìm hiểu về công nghệ Graded Hammer Action trên Piano điện?

“Graded Hammer Action " của các thương hiệu Piano điện

Được sử dụng bởi các ông lớn trong nghành công nghiệp sản xuất đàn Piano điện như: Yamaha, Kawai và Classenti... Nhưng ngoài cái tên này thì hành động búa còn có tên gọi khác như: Progressive Hammer Action, Scaled Hammer Action, Balanced Hammer Action và Linear Graded Hammer Action.

Dưới đây là những ví dụ điển hình:

  • Yamaha sử dụng “linear graded hammer action”
  • Roland sử dụng 'progressive hammer action’.
  • Casio sử dụng 'scaled hammer action’
  • Suzuki sử dụng ‘balanced hammer action’...

Việc chọn lựa một cây đàn Piano điện thực sự phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng yếu tố quan trọng nhất chính là sở thích cá nhân của bạn. Chúc bạn tìm được cây đàn ưng ý cho mình.