Tìm kiếm sản phẩm

 

Có những hướng chính sau đây đang được bố mẹ áp dụng khi cho con học piano:

-       Định hướng cho con sau này sẽ theo chuyên nghiệp. Số này rất ít, thường chỉ có những gia đình có bố mẹ trong nghề mới xác định ngay như vậy.

-       Học piano cơ bản một cách nghiêm túc, bài bản để sau này học piano cổ điển, nghĩa là có thể chơi được các tác phẩm kinh điển, nếu con có đam mê sẽ cho thử sức thi vào các trường chuyên nghiệp. 

-       Học để bồi dưỡng hoàn thiện thêm cho con về tố chất và bằng cấp chứng chỉ, phục vụ cho con sau này, ví dụ có thể xin học bổng đi du học. 

-       Học để giải trí để con có thể chơi được những tác phẩm nổi tiếng thế giới mà bố mẹ hay được nghe như những bản nhạc bán cổ điển, hiện đại hoặc bất cứ thứ gì hay ho. 

-       Học chơi những bản nhạc nhẹ, cover theo các bài hát nổi tiếng mà các con thích.

-       Cứ đi học thôi cũng không biết là phải theo hướng nào vì bố mẹ cũng không biết gì về âm nhạc, nhà không có ai có hiểu biết gì về piano, nhưng muốn cho con được tiếp cận. 

   Lợi ích của việc học đàn piano thì quá nhiều và chắc các bố mẹ đã rõ, tôi không phân tích trong bài viết này. Học theo phương thức nào nào cũng đều có giá trị cho các con. Học nhạc dù không phải là bài bản, chuyên nghiệp thì cũng có tác dụng giải trí, thư giãn, kích thích sự phát triển não bộ cho con, giúp con cân bằng cuộc sống. Bố mẹ xác định mục tiêu ban đầu nhưng cũng tuỳ tình hình mà dần dần điều chuyển cho phù hợp. Không nói trước được điều gì. Có những bố mẹ tha thiết xin cho con học cô giáo có tiếng trong Nhạc viện nhưng con không chịu học, khóc lóc không chịu đến lớp, hoặc tập đàn trong nước mắt. Cũng có những bạn bố mẹ chi ra số tiền không nhỏ để con luyện thi chứng chỉ này chứng chỉ kia do trung tâm tổ chức, nhưng con không có hứng thú, không có đam mê, con chỉ đàn cho có, chống đối. Điều đó có thể có tác dụng cho con mà cho chưa thấy được nhưng vô hình tạo thêm áp lực cho con. 

Thay vì đó, không bố mẹ nào không vui mừng khi nhìn con có những thời gian vui vẻ, thư giãn, được tham gia vào các hoạt động nuôi dưỡng tình yêu cho các con với âm nhạc, với piano, cũng là cho tâm hồn của con. Đó mới là cái đích cho các con khi học âm nhạc các bố các mẹ ạ! Vài cái chứng chỉ ngoại khoá bổ sung cho hồ sơ xin học bổng du học của con thì ai cũng thích thật, nhưng nó không bằng nuôi dưỡng cho con một tâm hồn đẹp, một khả năng cảm thụ âm nhạc tốt, một trái tim nhân ái, biết chia sẻ yêu thương. Khi thẩm mỹ âm nhạc được nâng lên, con sẽ biết tìm đến cái hay cái đẹp đích thực. Điều đó tạo ra những đứa trẻ hoàn hảo hơn, đó mới là cái đích chúng ta hướng đến, phải không ạ?