5 KINH NGHIỆM HỌC ĐÀN PIANO NHANH VÀ TỐT NHẤT

Piano được mệnh danh là ông vua của các loại nhạc cụ. Bởi vậy, để có thể học và chơi đàn piano một cách nhanh nhất Piano Mozart hướng dẫn các bạn một số kinh nghiệm học đàn piano . Hy vọng nó sẽ giúp các bạn rút ngắn được thời gian học đàn và hiệu quả hơn.

 

1. Hãy sắm cho mình một chiếc đàn piano

 

Điều kiện tiên quyết để các bạn có thể học đàn piano là bạn phải có một chiếc đàn piano để thực hành. Nếu những bài học của bạn chỉ áp dụng trên lý thuyết thì nó chỉ là những lý thuyết sáo rỗng mà thôi. Bởi vậy hãy chắc chắn rằng bạn có một chiếc đàn piano để thực hành trước khi tìm các lớp học nhạc.

Lý tưởng nhất là bạn nên mua một chiếc Piano cơ với chất lượng âm thanh tốt. Bởi vì giai điệu mà Piano cơ mang lại sẽ thật và hay hơn Piano điện. Những âm thanh khác nhau sẽ được tạo ra sau mỗi cái “chạm” tay trên bàn phím, tùy vào lực tác động. Nhờ đó mà bạn có thể học hỏi, sáng tạo và khám phá nhiều hơn, kĩ thuật chơi đàn cũng được phát triển dần. Mặt khác, bạn cảm thụ giai điệu tốt khi thực hành trên một Piano cơ hơn là trên Piano điện.

15672748 1490564414305289 5741925012496097146 n

Nhưng cũng có thể chọn đàn Piano điện nếu bạn sống trong một căn hộ có diện tích nhỏ và không gian không được rộng lắm. Bạn cũng sẽ khám phá ra rằng, Piano điện cung cấp một số tính năng bổ sung tuyệt vời mà âm thanh Piano cơ không thể có được. Điểm lưu ý khi chọn Piano điện là bạn cần phím có trọng số, bàn đạp cố định, âm thanh không khác nhiều quá so với đàn Piano cơ.

Bạn có thể lựa chọn đàn piano cơ hoặc đàn piano điện tùy theo nhu cầu và sở thích. Nếu không đủ khả năng mua một cây đàn piano mới, hãy mua một cây đàn piano cũ. Nhưng trước khi mua đàn piano cũ hãy tham khảo bài viêt Ưu khuyết điểm khi lựa chọn mua đàn piano cũ

 

2. Hãy chắc chắn bạn dành 30 phút mỗi ngày để thực hành

 

Không phải bỗng nhiên đôi tay bạn có thể lướt nhanh trên các phím đàn được. Bạn phải trải qua một quá trình tập luyện gian lao vào vất vả thì các ngón tay của bạn mới có thể làm chủ được các phím đàn. Khi mới tập luyện, đôi tay bạn sẽ nhức mỏi, đau đớn nhưng khi đã làm chủ được những phím đàn, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vô cùng.

30 phút mỗi ngày là thời gian tối thiểu bạn nên dành cho việc tập luyện. Trước khi học, hãy khởi động các ngón tay với các hợp âm hoặc phân đoạn nhỏ. Như vậy khi học các bài mới tay bạn sẽ không còn đau nữa…

 

3. Hãy phân bổ thời gian học, thực hành hợp lý

 

Với kinh nghiệm học đàn piano của mình, Giáo viên dạy nhạc sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích để phân chia thời gian hợp lý. Hãy dành thời gian để phân công rõ ràng các bài tập cụ thể, các ghi chú, đề nghị, gợi ý thực hành…nhằm hỗ trợ trong thực tế và tiện theo dõi. Nếu bạn là một người làm việc hiệu quả vào buổi sáng, hãy thực hành vào buổi sáng. Tránh trì hoãn hoặc lười biếng.

Không giống như học tập, thực hành Piano không thể được nhồi nhét vào lúc cuối cùng hoặc ngày trước khi bài học bắt đầu.

hoc dan piano co kho khong

Hãy đúc kết kinh nghiệm học đàn piano cho bản thân từ các bài học, giáo trình và hướng dẫn của giáo viên

– Các giáo viên với dày dặn kinh nghiệm luôn luôn là một kho kiến thức bổ ích cho bạn học hỏi. Không đi theo các lối mòn, nhưng để học tốt thì luôn luôn phải có nền tảng là kinh nghiệm và lý thuyết âm nhạc.

– Hãy đọc tiểu sử của các nhà soạn nhạc, nghệ sĩ biểu diễn…Ngoài ra, bạn có thể thuê phim có liên quan đến cuộc sống của các nhạc sĩ, nhà soạn nhạc. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều kiến thức và mẹo nhỏ mà không trường học âm nhạc nào có thể dạy bạn được.

– Nên sắm cho mình một từ điển âm nhạc, từ điển sẽ cung cấp cho bạn ý nghĩa của các từ ngữ chuyên ngành mà không phải lúc nào bạn cũng có thể hỏi giáo viên.

Sử dụng công nghệ để hỗ trợ bạn trong quá trình học đàn piano

Không chỉ chơi đàn piano với cây đàn của bạn, bạn còn có thể chơi đàn trên máy tính với các ứng dụng như Jayde Musica và Grand Defender…. Những ứng dụng này sẽ giúp bạn đọc nhạc và chơi piano dễ dàng hơn.

 

4. Dành thời gian để nghe các bản nhạc mà bạn yêu thích, những bản nhạc mà bạn thấy khó khăn khi chơi…nhiều hơn

 

Hãy tập “nghe” và chơi bằng tai, bạn có thể thực hành bằng cách chơi bịt mắt. Như vậy sẽ giúp bạn nâng cao trình độ lắng nghe, tăng khả năng cảm thụ âm nhạc bằng chính tâm hồn mình.

Một người đá bóng giỏi, là người chơi bóng bằng “đầu” chứ không phải chỉ bằng “chân”

Nếu có thể, hãy tích cực tham gia vào các buổi hòa nhạc, biểu diễn…càng nhiều càng tốt cho dù chỉ là đệm Piano.

Đó cũng có thể là các buổi biểu diễn độc tấu tại studio của giáo viên của bạn, hoặc các phòng trà…Khi đó, bạn có thể học được bằng cách thực hành với kĩ năng của chính mình, và có nhiều cơ hội để lắng nghe người khác thực hiện.

hoc dan piano

Bạn cũng nên đi xem hoặc tham dự nhiều hơn các buổi hòa nhạc, vì ở đó bạn có nhiều cơ hội để nghe nhạc hơn, đa dạng hơn, học hỏi được nhiều cách chơi hơn.

Lưu ý khi thực hành:

– Nâng cao kĩ thuật chơi bằng cách chia nhỏ và thực hành nhuần nhuyễn từng phân đoạn

Đầu tiên, cố gắng chơi một bản nhạc mà không cần lo lắng nếu bạn mắc lỗi trong khi chơi, sau đó thực hành mỗi tay theo một cách riêng biệt. Chia nhỏ bản nhạc ra thành nhiều phân đoạn và tìm cách chơi cho từng phần bằng tay phải rồi kết nối chúng lại với nhau. Hãy thực hành cho tới khi bạn đã nắm vững và nhuần nhuyễn tay phải.

Một khi bạn đã làm chủ được tay phải, hãy lặp lại quá trình đó với bàn tay trái. Sau đó lặp lại quá trình một lần nữa cho cả 2 tay. Hãy chơi ở tốc độ bình thường, sau đó tăng dần tốc độ lên đến khi bạn có thể nhớ nó và chơi thành thạo.

– Chú ý đến tư thế ngồi đàn (tham khảo bài viết Tư thế ngồi chơi đàn piano thế nào mới đúng ?)

Tư thế ngồi đàn đúng sẽ giúp bạn tránh được các tổn thương trên cột sống, bàn tay, khủyu tay…

– Cố gắng không bao giờ lặp lại những sai lầm trong khi chơi đàn Piano

Thực hành sai nhiều lần sẽ làm cho các kĩ thuật chơi đàn sai ăn sâu trong cách chơi của bạn, mà sau này khó có thể sửa hoặc thay đổi được. Vì thế, mỗi khi mắc sai lầm bạn hãy cố gắng sửa ngay, không để nó trở thành thói quen xấu sau này.

– Khi học một đoạn nhạc mới chắc chắn sẽ có khó khăn, bạn nên giữ tốc độ chơi chậm và ổn định. Nên chơi theo cách chia nhỏ các phân đoan như chúng tôi đề cập ở trên để thực hành nhanh và hiệu quả hơn.

– Trong khi bạn đang chơi, việc giữ nhịp điệu một cách nhịp nhàng là điều quan trọng, nó làm cho bản nhạc đẹp hơn rất nhiều.

– Nếu bạn nhút nhát, hãy chơi đàn cho mọi người trong nhà và bạn bè của mình nghe. Những lời động viên, những câu khích lệ từ người thân sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều.

– Khi thực hành trên bàn phím, bạn hãy nhớ ngón tay của bạn không nên duỗi thẳng. Vì khi ngón tay cong sẽ cho bạn một giai điệu mạnh mẽ hơn và chất lượng tốt hơn.

 

5. Chơi đàn bất cứ khi nào bạn có thể – thậm chí cả khi bạn không thể có đủ tiền để mua một chiếc Piano

 

Nếu không thể có một chiếc Piano, bạn có thể thuê nó từ các cửa hàng hoặc có thể mua nó từ những người khác không dùng nữa.

Hãy sống như Paul McCartney, ông đã chơi Piano bằng trí tưởng tượng và bằng trí nhớ của minh. Bởi vì ông không đủ tiền để mua một chiếc đàn. Một cách chơi rất lạ, đầy đam mê và kì diệu..

người đàn ông vô gia cư đánh đàn piano trên phố

người đàn ông vô gia cư chơi đàn điêu luyện

Cch chi n Piano in n gin

Những mẹo nhỏ:

– Bạn nên thực hành nhiều hơn thì kĩ năng chơi đàn sẽ tốt hơn.

– Tìm hiểu để có thể đọc nhạc nhanh và chính xác. Điều này cho phép bạn có thể chơi được nhiều phân đoạn hơn mà không cần phải lọc lại bộ nhớ của mình.

Ngoài ra bạn cũng cần phải học lý thuyết âm nhạc căn bản. Nó là niềm vui và cũng là cách tốt nhất để trở thành một nghệ sĩ vĩ đại, cho dù bạn muốn chơi nhạc cổ điển, nhạc Jazz hay nhạc Pop.

– Không bao giờ bỏ cuộc hay nản chí. Khi tìm hiểu các hợp âm, tốc độ chơi… trong một số tác phẩm có thể làm bạn cảm thấy bực bội và khó khăn, nhưng hãy cố gắng để vượt qua nó.

– Nếu bạn cảm thấy thất vọng và muốn bỏ cuộc, hãy tạm thời nghỉ ngơi một chút cho đến khi bạn sẵn sàng để chơi một lần nữa. Nếu bạn vẫn có ý định từ bỏ, hãy nhớ điều này: “Bạn đang rất may mắn, trong khi nhiếu bậc phụ huynh muốn con mình học Piano nhưng không phải ai cũng có đủ khả năng tài chính cho việc này., và trẻ em ở các vùng nông thôn không hề được học đàn”

– Tìm đúng thầy để học. Đây là một phần rất quan trọng, bạn nên tham khảo ý kiến và chú ý tới số tiền bỏ ra của mình.

– Không nên mua (hoặc cha mẹ bạn mua) một cây đàn Piano nếu bạn không có ý định chơi nó. Vì đầu tư cho một cây đàn Piano là khá tốn kém.

– Không nên giới hạn mình trong các trang sách và nhạc. Hãy suy nghĩ về các giai điệu và thông điệp của nó đang muốn truyền đạt. Từ đó, bạn có thể chơi các bài hát như thể nó là của riêng bạn – chơi bằng trái tim của bạn là một điều tuyệt vời nhất.

– Đừng đặt mục tiêu không thể cho chính mình. Như thế bạn có lẽ sẽ phải thất vọng.

Nếu được biểu diễn độc tấu, đừng lo lắng..Hãy tự tin với chính bản thân mình và bản nhạc mình đã chọn.

#TrườngPiano #PianoMozart

 
Rate this post

Có thể bạn quan tâm

Giải đáp băn khoăn của nhiều người về việc nên học organ hay piano?
Giải đáp băn khoăn của nhiều người về việc nên học organ hay piano?
Chỉ 3 bước tập dễ dàng chơi được đàn Piano đệm hát
Chỉ 3 bước tập dễ dàng chơi được đàn Piano đệm hát
Piano điện Yamaha P45 Vs Yamaha P115, chọn cây nào bây giờ?
Piano điện Yamaha P45 Vs Yamaha P115, chọn cây nào bây giờ?
Hãy chú ý 8 điều phải biết khi lựa chọn piano đã qua sử dụng
Hãy chú ý 8 điều phải biết khi lựa chọn piano đã qua sử dụng
Đừng bỏ qua 4 tuyệt chiêu mua đàn piano chất lượng mà giá rẻ
Đừng bỏ qua 4 tuyệt chiêu mua đàn piano chất lượng mà giá rẻ
Hướng dẫn chọn mua đàn Organ
Hướng dẫn chọn mua đàn Organ
Young Chang & Samick hai thương hiệu piano lớn nhất Hàn Quốc
Young Chang & Samick hai thương hiệu piano lớn nhất Hàn Quốc
Tự học Piano tại nhà hiệu quả cùng với Piano Mozart
Tự học Piano tại nhà hiệu quả cùng với Piano Mozart
KINH NGHIỆM CHỌN MUA ĐÀN PIANO
KINH NGHIỆM CHỌN MUA ĐÀN PIANO
Tại sao ba mẹ thông minh thường cho con học nhạc từ rất sớm?
Tại sao ba mẹ thông minh thường cho con học nhạc từ rất sớm?
11 điều cần chuẩn bị để học đàn piano tốt nhất (phần 2)
11 điều cần chuẩn bị để học đàn piano tốt nhất (phần 2)
MUA ĐÀN PIANO Ở ĐÂU TỐT?
MUA ĐÀN PIANO Ở ĐÂU TỐT?