Đàn piano điện Yamaha YDP-143 và YDP-163 khác nhau như thế nào?

Với dòng điện Arius, Yamaha đã mang đến cho người mới bắt đầu và cả những người chơi ở mọi trình độ cảm giác và âm thanh của những cây đàn grand piano, dòng đàn mà trước đây chỉ dành cho các buổi hòa nhạc. Yamaha đã tích hợp nhiều tính năng tuyệt vời nhất – yếu tố quyết định giá cả và kích thước của một cây đàn piano cơ thực sự – vào những model đàn piano điện Yamaha dòng Arius.

Bài viết này sẽ đưa ra một cái nhìn chi tiết về hai model tương tự nhau trong dòng này: đàn piano điện Yamaha YDP-143 và đàn piano điện Yamaha YDP-163. Cả hai đều được đưa lên bàn cân xem xét tất cả mọi phương tiện, từ kiểu dáng bên ngoài đến cảm giác bàn phím cũng như so sánh xem âm thanh có tương xứng với mức giá hay không.

Điểm tương đồng YDP-143 và YDP-163

YDP-143 và YDP-163 là hai model đàn piano điện Yamaha 88 phím rất giống nhau nhưng cũng có một vài điểm khác biệt. Trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu về những điểm tương đồng của hai model này.

Về âm thanh

Cả YDP-143 và YDP-163 đều sử dụng động cơ âm thanh Pure CF để điều khiển âm thanh trên bàn phím. Yamaha đã sử dụng những bản thu âm của cây đàn grand piano Yamaha CFIIIS để tạo ra âm thanh Yamaha cổ điển cho những cây đàn piano điện Arius.

Cả hai model đều có phức điệu lên đến 192 âm, có nghĩa là không có sự xuống cấp về chất lượng của các phiên bản chắp vá. Nghệ sĩ dương cầm có thế chơi các bài hát phức tạp nhất và vẫn có thể sử dụng pedal duy trì mà không để sót bất kỳ chi tiết nào.

Có 10 âm trên mỗi model này: âm grand piano tiêu chuẩn, âm piano ấm và tối hơn, âm piano sáng, âm piano điện cổ điển, âm piano điện, âm harpsichord, âm vibraphone, âm organ ống, âm jazz organ (tốc độ của loa xoay này có thể được điều chỉnh bằng cách nhấn pedal bên trái) và string.

Đây đều là những âm thanh cổ điển của Yamaha; chúng có thể được tìm thấy trên một số model đàn piano điện Yamaha khác. 3 âm piano cơ đặc biệt ấn tượng, chúng có âm sắc phong phú và đầy biểu cảm. Thật dễ dàng để bạn chìm đắm vào màn trình diễn và quên rằng bạn đang sử dụng một cây đàn piano điện.

Mặc dù số lượng âm còn hạn chế, và hai âm organ và string không đặc biệt truyền cảm hứng, nhưng với một cây đàn piano điện như thế này đã rất tuyệt rồi, không thế mong đợi gì hơn. Ai đí cần tìm một phiên bản chất lượng hoàn hảo thì nên lựa chọn một model khác, những âm bổ sung này không đặc biệt hữu ích cho phòng thu hoặc bất kỳ ứng dụng chuyên nghiệp nào.

Các tính năng

Cả YDP-143 và YDP-163 đều có cấu tạo rất giống nhau. Nút nguồn và điều chỉnh âm lượng nằm ở phía bên phải của bàn phím. Ở bên trái là phần còn lại của bảng điều khiển: nút demo/bài hát, nút piano/âm, máy đếm nhịp, hai nút chọn lên và xuống, nút ghi và nút phát.

Hai giắc cắm tai nghe, cổng USB, giắc cắm pedal và giắc cắm nguồn đều được nằm ẩn bên dưới bàn phím. Không model nào có màn hình hiển thị. Mặc dù đây là điểm thường thấy ở các cây đàn piano điện đơn giản, nhưng vì không thuận tiện khi quan sát các cài đặt hoặc điều chỉnh của mình nên sẽ có phần phiền toái khi sử dụng.

Tùy chọn kết nối USB là một tính năng thực sự hiệu quả và hữu ích. Người dùng có thể kết nối bàn phím với máy tính hoặc một thiết bị bên ngoài khác. Banjc ó khả năng biến cây piano điện này thành bộ điều khiển MIDI khổng lồ khi bạn kết nối nó với các phần mềm như Logic Pro hoặc Garage Band.

Hai bàn phím này có 4 loại hồi âm khác nhau: hội trường hội nghị, phòng hòa nhạc, phòng nhạc và câu lạc bộ. Những hiệu ứng hồi âm này bổ sung thêm một yếu tố hiện thực cho những cây đàn piano Yamaha. Mặc dù tất cả đều phát ra âm thanh tuyệt vời nhưng rất để sử dụng chúng. Giống như hầu hết các tính năng tiên tiến của 2 model này, bạn cần dùng tay trái giữ một nút trong khi đồng thời chơi một số phím bằng tay phải.

Các thông số khác nhau tương ứng với các số phím khác nhau. Điều đó gây khó khăn vì không phải bất cứ ai cũng có thể ghi nhớ tất cả các bộ điều khiển và các phím liên quan của chúng, bạn sẽ cần tham khảo hướng dẫn sử dụng bất cứ lúc nào mà bạn muốn chỉnh sửa một tính năng.

Yamaha đã đưa ra một giải pháp tuyệt vời cho vấn đề điều chỉnh cài đặt. Nếu có ipad, bạn có thể tải xuống ứng dụng Digital Piano Controller. Điều này cho phép bạn có một màn hình hiển thị và đây là cách dễ dàng truy cập vào tất cả các tính năng và âm thanh của một cây đàn piano điện. Còn nếu không có ipad, bạn chỉ cần giữ hướng dẫn sử dụng luôn bên cạnh.

Đàn piano điện Ymaha YDP-143 và YDP-163 đều có khả năng ghi lại màn trình diễn piano của bạn với tối dda2 bài hát. Chúng cũng có 50 bài hát để chơi, đi kèm là một cuốn sách để hỗ trợ học viên và những ai đang bắt đầu học đàn.

Một trong những tính năng của đàn bao gồm “Intelligent Acoustic Control”. Tính năng này điều chỉnh độ cân bằng EQ của âm thanh dựa trên mức âm lượng, giúp đảm bảo đàn phát ra âm thanh giống nhau ở các mức thấp hơn. Thật khó để nhận ra tính năng này, nó giúp tiếng phát ra to hơn, nhưng chất lượng âm thanh có phần ngân dài và áp đảo ở âm vực trung. Khi cắm tai nghe sẽ nhận ra đặc điểm này rõ nhất.

Cả hai cây piano đều tích hợp tình năng Stereophonic Optimizer. Tính năng này chỉ xuất hiện khi sử dụng tai nghe, giúp lắng đọng âm thanh và làm các âm vang rộng hơn để mang đến cho bạn một trải nghiệm hoàn hảo. Nó cũng tạo khoảng cách giữa bạn và cây piano, giúp loại bỏ được sự gần gũi không tự nhiên mà hầu hết các bàn phím đều có. Như vậy rất thiết thực. Đồng thời, cả hai model đều có giác cắm tai nghe, rất tiện lợi cho việc song tấu hay tập luyện giữ học viên và giáo viên.

Một điểm nổi bật khác của dòng piano điện Yamaha Arius này nằm ở pedal. Cả YDP-143 và YDP-163 đều có 3 pedal như hầu hết các cây đàn piano truyền thống: soft, sostenuto và damper. Chúng được tích hợp rất tốt và cho cảm giác chắc chắn dưới chân. Tôi nghĩ rằng không có sự khác biệt giữa các pedal này với các pedal của một cây grand piano thực tế.

Hai model đàn piano điện dòng Arius này đều có pedal haft damper. Khi bạn nhấn pedal giảm âm xuống nửa chừng, nó chỉ duy trì một nửa. Như vậy sẽ làm màn trình diễn trở nên rõ ràng hơn vì sử dụng pedal giảm âm có thể làm cho âm thanh không rõ.

Điểm khác biệt của Yamaha YDP-143 và YDP-163

Sự khác biệt chính giữa hai model này là độ nặng bàn phím. Đàn piano điện Yamaha YDP-143 sử dụng bộ cơ GHS (Graded Hammer Standard) trong khi YDP-163 sử dụng bộ cơ Graded Hammer 3. Cả hai bàn phím này được chế tạo theo cách mà các phím thấp hơn nặng hơn các phím cao hơn. Các cây piano cơ có tính năng này, vì vậy đây là một tính năng rất quan trọng trong piano điện. Bàn phím của YDP-163 đã mang lại cảm giác ngân dài, rất biểu cảm khi chơi.

Đàn piano điện Yamaha YDP-163 có bộ cơ cho cảm giác tốt hơn so với YDP-143, nhưng cả hai đều mô phỏng cảm giác của một cây đàn piano thực sự.

Sự khác biệt nhận thấy rõ nhất chính là kích cỡ của chúng, YDP-163 cao hơn YDP-143 một chút, tuy nhiên đây không phải khác biệt lớn. Hai model đàn đều được đặt trên giá gỗ, không có model nào trông có vẻ được sản xuất rẻ tiền. Chúng được chế tạo khá vững chắc và trông thanh lịch khi được đặt trong phòng khách hoặc phòng nhạc.

Giá cả của 2 model này đóng vai trò quyết định khi bạn chọn mua cây đàn nào. YDP-143 giá thấp hơn nhiều so với YDP-163. Biết răng sự khác biệt lớn nhất giữa hai model nằm ở bộ cơ búa mạnh hơn một chút. Như vậy mà các phím của YDP-163 cho bạn cảm giác không thể tin được khi chơi, nhưng các phím của YDP-143 lại mang đến cảm giác chân thực.

Cả hai model đàn piano điện Yamaha dòng Arius này đều đáp ứng được tiêu chuẩn cao về nhạc cụ mà Yamaha đặt ra cho chính mình. Model nào cũng sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho ngôi nhà của bạn hoặc lớp học.

Xem thêm bài viết hay tại: https://pianomozart.com

Rate this post

Có thể bạn quan tâm

Giải đáp băn khoăn của nhiều người về việc nên học organ hay piano?
Giải đáp băn khoăn của nhiều người về việc nên học organ hay piano?
Chỉ 3 bước tập dễ dàng chơi được đàn Piano đệm hát
Chỉ 3 bước tập dễ dàng chơi được đàn Piano đệm hát
Piano điện Yamaha P45 Vs Yamaha P115, chọn cây nào bây giờ?
Piano điện Yamaha P45 Vs Yamaha P115, chọn cây nào bây giờ?
Hãy chú ý 8 điều phải biết khi lựa chọn piano đã qua sử dụng
Hãy chú ý 8 điều phải biết khi lựa chọn piano đã qua sử dụng
Đừng bỏ qua 4 tuyệt chiêu mua đàn piano chất lượng mà giá rẻ
Đừng bỏ qua 4 tuyệt chiêu mua đàn piano chất lượng mà giá rẻ
Hướng dẫn chọn mua đàn Organ
Hướng dẫn chọn mua đàn Organ
Young Chang & Samick hai thương hiệu piano lớn nhất Hàn Quốc
Young Chang & Samick hai thương hiệu piano lớn nhất Hàn Quốc
KINH NGHIỆM CHỌN MUA ĐÀN PIANO
KINH NGHIỆM CHỌN MUA ĐÀN PIANO
Tự học Piano tại nhà hiệu quả cùng với Piano Mozart
Tự học Piano tại nhà hiệu quả cùng với Piano Mozart
Tại sao ba mẹ thông minh thường cho con học nhạc từ rất sớm?
Tại sao ba mẹ thông minh thường cho con học nhạc từ rất sớm?
11 điều cần chuẩn bị để học đàn piano tốt nhất (phần 2)
11 điều cần chuẩn bị để học đàn piano tốt nhất (phần 2)
MUA ĐÀN PIANO Ở ĐÂU TỐT?
MUA ĐÀN PIANO Ở ĐÂU TỐT?