Dây đàn Piano và những điều vị bạn chưa biết

“Khi tay ta tác động một lực lên phím đàn, thì bên trong trục đứng sẽ được đẩy lên khiến búa gõ vào dây dàn. Và cùng với đó, thì bộ phận phím chặn âm sẽ được nâng lên khỏi dây đàn để dây đàn có thể rung và tạo ra âm thanh.” Chỉ bằng hai câu giải thích đơn giản về “Cơ chế hoạt động của đàn Piano Cơ” cũng đủ để bạn hiểu tầm quan trọng của dây đàn trong việc tạo ra âm thanh tuyệt vời của cây đàn Piano rồi đúng không?

Tiếp tục series “TÌM HIỂU VỀ ĐÀN PIANO” trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về dây đàn Piano, vật liệu cấu thành, kích thước cũng như cấu trúc bố trí dây trong đàn Piano như thế nào?

Dây đàn Piano và những điều vị bạn chưa biết

Tham khảo bài viết:

Như các bạn đã biết, hầu hết các cây đàn Piano đều có hơn 200 dây đàn và mỗi một dây sẽ có thể chiu lực căng lên đến 220 pound. Nó hầu hết được làm từ dây thép với cường độ cao, hội tụ các yếu tố dẻo dai, ít cacbon nhất, có đường kính khác nhau và được chia thành hai âm vực: dây câm vực cao (treble) và âm vực thấp (bass).

Dây đàn Piano được thiết kế một cách tinh sảo và đặc biệt, để đạt được đúng tần số rung dây đàn piano phải chịu được sức căng cao, giữ được độ căng ổn định.

Thông thường đường kính dây đàn Piano giao động từ 0.29” – 0.47” (0.737mm – 1.3mm) đối với dây trung và dây treble.

Bảng kích thước dây

Loại DâyKích thước mmVị trí
130.775Cao
13,50.800Cao
140.825Trung cao
14,50.850Trung cao
150.875Trung cao
15,50.900Trung cao
160.925Trung
16,50.950Trung
170.975Trung
17,51.000Trung
181.025Trầm
18,51.050Trầm
191.075Trầm

Dây Bass đàn Piano

Là những dây có lõi có kích thước như trên nhưng bên ngoài được quấn thêm môt lớp dây đồng (như dây guitar bass). Chúng được đặt phía bên trái của đàn Piano, tạo nên những nốt trầm, thấp.

Phân biệt hai loại dây bass Piano là Universal và Custom. Universal là dây bass được quấn sẵn với kích thước cố định giống nhau cho các loại đàn. Để thay dây bass cho đàn Piano, người ta sẽ phải cắt bớt vỏ và lõi để phù hợp với kích cỡ của đàn Piano. Trong khi đó, Custom là loại dây được cuốn theo kích cỡ của từng loại đàn, khi thay dây loại này sẽ dễ dàng và âm thanh đáng tin cậy hơn.

Dây đàn Piano Bass và những điều vị bạn chưa biết

Dây Treble (âm vực cao)

Dây treble được đặt phía bên phải của đàn, tạo ra những nốt cao, trong sáng như âm thanh thủy tinh. Loại dây này cũng được làm từ lõi thép, cuốn quanh bằng đồng loại 2 dây, và phần dây sắt có 3 dây, dây cao nhất có kích cỡ 0.03 inch. Dây thấp nhất cỡ 0.048 inch.

Ngoài mục đích dùng cho Piano dây đàn Piano còn có thể dùng cho các lạoi đàn khác như đàn Tam thập lục, đàn tranh, hạc cầm…

Dây đàn Piano Treble và những điều vị bạn chưa biết

* Thông tin tham khảo:

Ngoài những trường hợp có dây đàn Piano thông thường, bạn còn có thể gặp: “Dây đàn chéo” và “dây đàn thẳng”. Cụ thể như sau:

  • Loại dây đàn chéo nhau được áp dụng cho dòng Piano Upright. Hiện nay, bạn có thể gặp dây đàn chéo ở một vài cây đàn mới, nhưng chỉ được sử dụng một phần nhỏ thôi.
  • Các cây đàn piano dây đàn chéo có dây bass được cố định theo đường chéo từ đầu bên trái của đàn đến cuối đầu bên phải “trên” dây treble – dây mà đi từ đầu bên phải tới cuối đầu bên trái.
  • Trong một khung dây đàn thẳng, thì tất cả các dây đàn được bố trí song song với nhau theo chiều đọc (hoặc nghiêng), ngược lại trong khung dây đàn chéo thì những dây bass giao nhau ở giữa tạo hình chữ “X”.

Một điều khá đặc biệt và hấp dẫn là đàn piano có dây đường chéo dài sẽ cung cấp âm thanh phong phú hơn so với dây thẳng. Bạn hãy chú ý điều này khi đi mua đàn nhé!

Rate this post

Có thể bạn quan tâm

KHAI XUÂN TƯNG BỪNG – CHỈ CÓ TẠI PIANO MOZART
KHAI XUÂN TƯNG BỪNG – CHỈ CÓ TẠI PIANO MOZART
📢 THÔNG BÁO QUAN TRỌNG
📢 THÔNG BÁO QUAN TRỌNG
Tại sao Piano Mozart là công ty hàng đầu về nhạc cụ tại Việt Nam?
Tại sao Piano Mozart là công ty hàng đầu về nhạc cụ tại Việt Nam?
**Tại Sao Mayga Piano Là Sự Lựa Chọn Hàng Đầu Tại Piano Mozart ?
**Tại Sao Mayga Piano Là Sự Lựa Chọn Hàng Đầu Tại Piano Mozart ?
🎹 THÔNG BÁO MỞ SHOWROOM MỚI – PIANO MOZART
🎹 THÔNG BÁO MỞ SHOWROOM MỚI – PIANO MOZART
🌟 Có Đáng Mua Đàn Nux Hay Không? Hãy Khám Phá Lý Do!
🌟 Có Đáng Mua Đàn Nux Hay Không? Hãy Khám Phá Lý Do!
Piano – Linh Hồn Văn Hóa Trong Ngôi Nhà
Piano – Linh Hồn Văn Hóa Trong Ngôi Nhà
🎹 MAYGA PIANO – NÉT ĐỘC ĐÁO TRONG THẾ GIỚI ÂM NHẠC!
🎹 MAYGA PIANO – NÉT ĐỘC ĐÁO TRONG THẾ GIỚI ÂM NHẠC!
🎹 “Mang Âm Nhạc Đến Gia Đình Bạn – Đàn Piano Tinh Tế 🎶”
🎹 “Mang Âm Nhạc Đến Gia Đình Bạn – Đàn Piano Tinh Tế 🎶”
Thông Báo: Hàng Mới – Piano Flykey và Piano Mayga Sẽ Về vào Đêm 4/1/2023
Thông Báo: Hàng Mới – Piano Flykey và Piano Mayga Sẽ Về vào Đêm 4/1/2023
🎉 CẢM ƠN VÀ TẠM BIỆT NĂM CŨ – CHÀO ĐÓN NĂM MỚI!
🎉 CẢM ƠN VÀ TẠM BIỆT NĂM CŨ – CHÀO ĐÓN NĂM MỚI!
🎹 KHÁM PHÁ ÂM THANH MỚI – PIANO MỚI CHO NĂM MỚI – TẠI PIANO MOZART!
🎹 KHÁM PHÁ ÂM THANH MỚI – PIANO MỚI CHO NĂM MỚI – TẠI PIANO MOZART!