Giải đáp thắc mắc: Đàn Piano có bao nhiêu phím?

Trên cây đàn Piano có bao nhiêu phím? Có giống với những cây đàn khác không? Phím đen có bao nhiêu, phím trắng có bao nhiêu… Hồi mới làm quen với đàn Piano bạn có thường hay nhắc những câu hỏi này không? Chắc chắn là có rồi! Nhằm giúp các bạn mới là quen với đàn Piano, trong bài viết này, Piano Mozart sẽ giới thiệu những thông tin cần thiết mà ai cũng muốn biết về loại nhạc cụ phổ biến nhất trên thế giới này.

Bàn phím đàn Piano

Là sự kết hợp của các phím đen và trắng, phân biệt các nốt cao và thấp khi chơi đàn. Nhưng trên thực tế, nhiều người chỉ quan tâm đến chức năng, nốt của mỗi phím, chỉ chăm chăm nhớ được nốt nhạc mà không biết chính xác trên đàn Piano có bao nhiêu phím, bao nhiêu phím đen và bao nhiêu phím trắng.

Đàn Piano có bao nhiêu phím?

Số phím màu đen và số phím màu trắng trên đàn piano

Tổng cộng, trên đàn Piano có 88 phím, tương đương với bảy quãng 8 1/3 bao gồm 52 phím trắng và 36 phím màu đen. Mỗi quãng 8 đàn piano gồm có 12 phím trong đó có 7 nốt trắng và 5 nốt đen. Dó đó, bạn chỉ cần nhớ 1 quãng tám đầu tiên là có thể nhớ được toàn bộ nốt trên phím đàn.

Ban đầu, đàn Piano chỉ có 60 phím, sau đó, trong suốt thế kỷ 19, đàn piano đã được thiết kế thêm lên thành 85 phím, cùng với 3 phím đầu đàn. Trên thiết kế của cây đàn, bạn sẽ thấy 52 phím màu trắng được thiết kế liền nhau, còn các phím màu đen sẽ cao hơn và ngắn hơn phím trắng. Trong đó, hai phím màu đen bị xen giữa bởi một phím trắng.

Ngoài ra, trên thế giới vẫn có những loại đàn Piano 92 phím hay thậm chí là 97 phím. Các phím này được phủ bởi một lớp khác với phím chuẩn để đảm bảo người chơi không bị nhầm lẫn.

Vị trí các phím trắng trên đàn piano

Phím trắng được sắp xếp liền kề với nhau và kí hiệu bằng những chữ cái in hoa A, B, C, D, E, F, G tương ứng với những nốt nhạc: La, Si, Đô, Rê, Mi, Son và sau đó được lặp lại nhiều lần (7 lần). Từ bên trải sang phải, phím đầu tiên là phím màu trắng A và cuối cùng là phím C.

Số phím màu đen và số phím màu trắng trên đàn piano

Vị trí các phím đen trên đàn piano

Phím màu đen được bố trí thành từng cụm, có thể là 2 phím nằm cạnh nhau hoặc 3 phím. Thông thường giữa hai phím đen sẽ có một phím trắng nằm giữa (nốt Rê D). Nốt G và A là 2 phím trắng nằm giữa cụm 3 nốt đen.

Cả hai loại phím này kết hợp với nhau thành một chuối tuần hoàn và không thể tách rời được, vì thế, bạn phải nắm vững được vị trí và nốt của chúng để học đàn nhanh hơn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *