Làm thế nào để giúp con có hứng thú khi học đàn piano

Làm thế nào để giúp con bạn có hứng thú khi học đàn piano

Mời các bạn tham khảo 7 bí kíp của thầy Phạm Trường để giúp con tăng hứng thú với bộ môn piano.

Tôi thấy rất nhiều cha mẹ có con đang học đàn piano gặp phải vấn đề này. Có những gia đình chia sẻ cả lớp đua nhau học và sau đó cả lớp nghỉ, chỉ còn một bạn tiếp tục học. Thật là nguy hiểm và tiếc nuối với những người làm nghề như chúng tôi.

Sau đây, tôi sẽ giới thiệu với các bố mẹ một số phương pháp. Các bố mẹ hãy thử xem mình có thể áp dụng được những gì để giúp cho con tìm được niềm đam mê với môn piano này nhé:

1. Cho con nghe nhạc từ sớm

Nhạc ở đây cần có chọn lọc không phải nhạc nào cũng nghe nhé các mẹ. Nhạc không lời piano, nhạc cổ điển, những tác phẩm kinh điển của những nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới.

Và nếu nó không phải là thói quen của bố mẹ thì nên hết sức cẩn trọng trong việc lựa chọn nhạc để nghe. Nếu không, nhiều người có thể cảm thấy mệt mỏi, nói là chẳng hiểu gì và khó có thể hấp thụ. Nên bắt đầu với những bản nhạc nhẹ nhàng, du dương, có giai điệu dễ nghe, dễ tiếp cận một chút.220482615 1522199168112278 3753808592774433108 n

2. Phân tích cho con hiểu tác dụng của việc học đàn và chơi đàn

Bắt đầu từ 4 tuổi, khi cho con tiếp xúc với cây đàn piano thì các bố mẹ có thể giải thích cho con về piano rồi ạ. Trẻ 4 tuổi đã có thể tiếp thu được khi cha mẹ giải thích ạ. Các bạn có thể cho con xem 1 số video có nghệ sỹ chơi bản nhạc mà bạn hay cho con nghe và con thích đấy ah hoặc là đến các buổi hoà nhạc có các nghệ sỹ hoặc các bạn biểu diễn.

Sau đó nói với con thế này: con thấy cô/chú/anh/chị đó chơi bản nhạc có hay không? Con có muốn một ngày nào đó con có thể chơi được bản nhạc như vậy không? Cho dù là có nhiều bạn có thể trả lời là không nhưng đâu đó các bạn có thể cảm nhận được cái hay cái đẹp của âm nhạc, của piano.

Nếu bạn ít cho con nghe nhạc mà bây giờ muốn con hiểu tác dụng của piano, bạn có thể hỏi con thích nhất là gì? Và gợi mở nếu con muốn có thể làm được điều đó, piano sẽ giúp con được vì học đàn piano sẽ giúp con học giỏi hơn, thành công hơn. Ví dụ: con gái tôi muốn là công chúa, con trai tôi muốn đi du học tại Mỹ chẳng hạn, con sẽ có thể đến Mỹ học. Hoặc là con sẽ là một công chúa thực sự nếu con biết chơi piano.203655674 961193454678189 3868518518714201762 n 1

3. Với các bạn lớn hơn và đã tập một thời gian dài mà không còn hứng thú thì có rất nhiều cách

Cha mẹ có thể nói rằng, con hãy cố gắng tập tốt hơn và bố mẹ sẽ cho con tham gia một chương trình thi lấy chứng chỉ quốc tế. Điều đó sẽ giúp con có thể dành được học bổng vào trường ĐH mà con mơ ước chẳng hạn. Tôi tin là con người chúng ta sẽ có động lực mạnh mẽ hơn khi chúng ta biết mục tiêu và đích đến của mình.

Cha mẹ cũng có thể trao đổi với con và giáo viên dạy, có thể xen kẽ một số tác phẩm, một số bài mà con thích, ví dụ như nhạc trẻ, nhạc Hàn Quốc, vv… để thay đổi nếu con đang ko có hứng thú với nhạc cổ điển. Tuy nhiên cần cho con thấy cái hay cái đẹp của nhạc cổ điển, cái này không phải giáo viên nào cũng làm.

4. Bố mẹ nên cụ thể hoá mục tiêu cho từng giai đoạn và khen ngợi, tặng thưởng dành cho con khi con hoàn thành

Học piano với trẻ em là cả một hành trình dài, nếu không chia nhỏ ra từng giai đoạn thì trẻ sẽ rất mơ hồ. Một tác phẩm piano cũng vậy, nếu trẻ thấy nó rất dài, rất khó thì hãy cho trẻ mục tiêu nhỏ thôi. Sau đó tập thật kĩ nó. Tập được 1 đoạn thành công cha mẹ hãy khen ngợi, động viên con. Như thế con sẽ rất có động lực cho giai đoạn tiếp theo. Người ta nói “Hành trình vạn dặm bắt đầu từ những bước chân đầu tiên”. Nếu không thành thạo tác phẩm nhỏ sao chơi được tác phẩm lớn. Cha mẹ cũng nên giúp con hiểu điều này.

5. Cha mẹ đồng hành học piano cùng con

Vừa tốt cho cha mẹ, vừa biết con đang học thế nào, giúp con tập luyện tại nhà. Điều này không mới nhưng tôi vẫn phải nhắc lại là thời gian học piano ở lớp, học với cô giáo không đủ. Các con cần luyện tập ở nhà rất nhiều, đều đặn, mỗi ngày, sẽ tốt và nhanh hơn rất nhiều. Nhiều cha mẹ thì thường nói tôi không biết gì nên không thể giúp được con. Vậy thì bố mẹ hãy học đi. Đừng nghĩ là mình không học được, mình không có thời gian, từng này tuổi rồi học làm sao được….

Tin tôi đi người lớn học piano nhanh hơn trẻ em rất nhiều, theo 1 cách khác. Nghĩa là người lớn thì tay cứng hơn, nhưng chúng ta có thể nắm bắt được những kiến thức cơ bản để biết phải tập thế nào, phải học thế nào để hướng dẫn cho con và bản thân chúng ta luyện tập chỉ sau 1 buổi thôi! Nếu các bạn muốn học piano để giúp con học thì hãy đăng kí với tôi ngay hôm nay nhé, tôi sẽ giúp các bạn hoàn toàn miễn phí!

day dan piano cho nguoi lon 4 1

6. Hãy thay đổi thái độ của bạn với piano.

Nhiều bố mẹ thường cho rằng piano là môn phụ, là môn ngoại khoá, là thứ mà học được thì tốt, không học được cũng không sao. Quan trọng là học văn hoá ở trường, học toán, học tiếng Anh, vv… Tôi đọc được câu nay “Cách bạn làm một việc là cách mà bạn làm mọi việc”. Bản thân tôi đã chứng kiến tất cả những gia đình có thái độ nghiêm túc với việc học piano, không phân biệt môn chính, môn phụ thì con học cái gì cũng tốt. Các bạn ấy không học piano chuyên nghiệp nhưng có thể chơi rất tốt, các môn khác của các bạn ấy cũng rất giỏi và thành công.

Vậy nên, nếu bạn xác định cho con là học đàn cũng như học bất cứ môn gì con tham gia học. Đi học bất cứ cái gì cũng như học ở trường, thì con cũng sẽ có thái độ khác. Không nên nghĩ đi học chính không nghỉ được, còn học thêm học phụ đạo học ngoại khoá thì thích nghỉ thì nghỉ, thích học thì học.

Nhiều bố mẹ còn không thể nhớ lịch cho con đi học vào ngày nào giờ nào và luôn có lí do để hoãn lại việc học đàn, tập đàn. Nếu bạn cũng đang như vậy thì tôi mong bạn hãy thay đổi trước khi đòi hỏi con phải như thế này, như thế kia. Cha mẹ hãy là tấm gương cho con, đó là cách tốt nhất để dậy con.

7. Điều cuối cùng, hãy thận trọng trong việc chọn trung tâm chọn thầy dậy piano cho con.

Con sẽ chỉ thực sự tìm được động lực với piano nếu giáo viên có thể truyền cảm hứng cho con một cách tích cực. Có những giáo viên không bao giờ nói những thứ khác ngoài việc dậy đàn. Chỉ chăm chăm yêu cầu học sinh tập, tập và tập. mà không bao giờ giúp các em thấy được giá trị, ý nghĩa của tác phẩm, để khơi dậy đam mê cho các con. Người thầy tuyệt vời là người biết truyền cảm hứng. 132773935 4181256451902725 2577723307675926289 n

Trên đây là 7 bí kíp mà tôi nghĩ các bố mẹ nên biết để giúp con học đàn piano hiệu quả, giúp tăng hứng thú, đam mê cho con. Bố mẹ phải thực sự tạo ra một môi trường, một hệ sinh thái, một phong cách sống mà con luôn thấy có piano và mọi người đang học, đang chơi đàn piano ở đó. Nếu con ko bao giờ nhìn thấy, nghe thấy ai chơi đàn piano, thì yêu cầu con học đàn, tập đàn sẽ khó khăn hơn nhiều, con sẽ ko biết tại sao phải học đàn, học đến khi nào, khi nào thì ko phải học đàn nữa.

Học piano, học âm nhạc thực sự là nuôi dưỡng tâm hồn, nuôi dưỡng cái đẹp cho trẻ. Điều này cần làm một cách kiên trì, liên tục và tích cực. Các bạn có thể xem thêm những video mà pianomozart.com tư vấn về cách học đàn piano tại kênh Youtube của tôi. Chúc các bạn và các con sớm tìm được đam mê và chinh phục cây đàn piano nhanh nhất!

 

Rate this post

Có thể bạn quan tâm

🎹 SIÊU SALE NGÀY QUỐC TẾ THIẾU NHI – GIẢM ĐẾN 30% VÀ VÔ VÀN PHẦN QUÀ HẤP DẪN!
🎹 SIÊU SALE NGÀY QUỐC TẾ THIẾU NHI – GIẢM ĐẾN 30% VÀ VÔ VÀN PHẦN QUÀ HẤP DẪN!
CÓ GÌ Ở CÂY PIANO ĐIỆN GIÁ 3,5 TRIỆU ĐỒNG ?
CÓ GÌ Ở CÂY PIANO ĐIỆN GIÁ 3,5 TRIỆU ĐỒNG ?
🎹 THÔNG BÁO ĐẶC BIỆT – PIANO ĐIỆN & PIANO CƠ VỀ TRÀN NGẬP KHO ĐÊM 8/5!
🎹 THÔNG BÁO ĐẶC BIỆT – PIANO ĐIỆN & PIANO CƠ VỀ TRÀN NGẬP KHO ĐÊM 8/5!
🎹 PIANO CƠ CAO CẤP CHỈ TỪ 2X ! 🎵
🎹 PIANO CƠ CAO CẤP CHỈ TỪ 2X ! 🎵
SẢN PHẨM PIANO NUX WK-400 SIÊU CHẤT LƯỢNG MÀ GIÁ CHỈ HƠN 10 TRIỆU ĐỒNG???
SẢN PHẨM PIANO NUX WK-400 SIÊU CHẤT LƯỢNG MÀ GIÁ CHỈ HƠN 10 TRIỆU ĐỒNG???
PIANO ĐIỆN FLYKEY SIÊU CHẤT LƯỢNG -CHỈ TỪ 6 TRIỆU ĐỒNG!
PIANO ĐIỆN FLYKEY SIÊU CHẤT LƯỢNG -CHỈ TỪ 6 TRIỆU ĐỒNG!
🌟Siêu giảm giá đại lễ giỗ tổ và 30/4-1/5 tại Piano Mozart!🌟
🌟Siêu giảm giá đại lễ giỗ tổ và 30/4-1/5 tại Piano Mozart!🌟
🌟Ưu đãi không thể bỏ lỡ! 🌟Sale xả kho piano điện chỉ từ 5 triệu đồng tại Piano Mozart!
🌟Ưu đãi không thể bỏ lỡ! 🌟Sale xả kho piano điện chỉ từ 5 triệu đồng tại Piano Mozart!
PIANO ĐIỆN JAPAN TRÀN NGẬP KHO!
PIANO ĐIỆN JAPAN TRÀN NGẬP KHO!
🌟Ưu Đãi Đặc Biệt – Sale Off Piano Cơ Ngoài Dòng Giá Chỉ Từ 15 Triệu Đồng!🌟
🌟Ưu Đãi Đặc Biệt – Sale Off Piano Cơ Ngoài Dòng Giá Chỉ Từ 15 Triệu Đồng!🌟
PIANO MAYGA MP17 CÓ GÌ HOT MÀ ĐƯỢC ƯA CHUỘNG ĐẾN THẾ ?
PIANO MAYGA MP17 CÓ GÌ HOT MÀ ĐƯỢC ƯA CHUỘNG ĐẾN THẾ ?
🌟Thị trường Piano đang chứng kiến Sự Phát Triển Mạnh Mẽ của Các Dòng Đàn Piano Mayga🌟
🌟Thị trường Piano đang chứng kiến Sự Phát Triển Mạnh Mẽ của Các Dòng Đàn Piano Mayga🌟